Xin lưu ý, hạt giống đã
có thời gian ngủ nghỉ dài và đảm bảo. Thời gian ngâm đẫy nước phải liên tục từ
40 - 48 giờ (theo tỷ lệ 10 kg thóc giống với 15 lít nước trở lên), trong
đó cứ 10 - 12 giờ thay nước đãi chua 1 lần; nước dùng để ngâm và thay đều
là nước ấm tan giá.
Khi ngâm đủ thời gian
trên, đem ủ từ 24 - 30 giờ ở nơi kín gió và không bị chuột phá hại, hạt
giống sẽ sưng mép đều. Tiếp tục đem ngâm bằng nước tan giá từ 10 - 12 giờ
và đem ủ 20 - 24 giờ cho hạt giống nứt nanh và bật mầm ra rễ hoàn toàn.
Để mập mầm và ngắn rễ,
cần điều chỉnh thời gian giữa ngâm nước ấm và ủ nhẹ theo thời gian tương đương
nhau (10 - 12 giờ) với 2 lần liên tục sẽ cho mẻ mống đủ tiêu chuẩn đem
gieo.
Sướng mạ được cày bừa kỹ,
sạch cỏ dại, bón phân lót đầy đủ theo quy định, làm lầm sướng và trang kỹ;
luống rộng từ1,2 - 1,4 m.
Chọn thời điểm ném mống
vào buổi trưa. Chia mống ném làm 2 - 3 lần để cho đều, ném úp tay để chìm
mống và nhanh ngồi.
Chuẩn bị vật liệu bằng
tre có độ dày 0,5 - 1cm, to bằng ngón chân cái, dài từ 1,9 - 2,5 m;
cứ 1,5 - 1,7 m chiều dài luống cắm 1 vòm làm khung, 1 thanh đè bằng ngón
tay cái làm chồng nóc; ni lông trắng loại khổ 1,4 m hoặc 1,6 m gập đôi, rọc ra
để căng phủ vòm và chèn đất 2 bên mép luống về chiều tối hoặc ban ngày khi giá
lạnh.
Áp
dụng kỹ thuật ngâm ủ, gieo và bảo vệ mạ nêu trên chẳng những sẽ có mẻ mống khỏe,
chống chịu tốt; sướng mạ luôn giữ độ liền bùn, đẹp mạ, cấy ít hao mà quá trình
từ sau cấy đến trỗ bông phơi mầu còn ít bị lây nhiễm các loại nấm bệnh hại,
nhất là bệnh lem lép hạt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét